Thông điệp của Viện trưởng đầu tiên

Ngày nay, nghiên cứu cấu trúc và chức năng tổng thể của toàn bộ các gen (hệ gen, bộ gen, genome) của một cơ thể sống, từ sinh vật đơn giản nhất đến phức tạp nhất (người), là một hướng chuyên sâu khoa học công nghệ, được quan tâm cao độ và có tầm quan trọng đặc biệt ở phạm vi toàn cầu. Đây là các nghiên cứu cơ bản, có tính đột phá, tạo cơ sở khoa học toàn diện cho đổi mới công nghệ và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.Khoa học hệ gen (Genome Science) hay Nghiên cứu hệ gen (Genome Research), còn gọi là Hệ gen học (Genomics), là hướng nghiên cứu phát triển rất nhanh, không những ở các nền kinh tế hàng đầu, mà còn ở các nước đang phát triển.

 Kính chào quý vị đồng nghiệp và các bạn,


Viện trưởng
Ngày nay, nghiên cứu cấu trúc và chức năng tổng thể của toàn bộ các gen (hệ gen, bộ gen, genome) của một cơ thể sống, từ sinh vật đơn giản nhất đến phức tạp nhất (người), là một hướng chuyên sâu khoa học công nghệ, được quan tâm cao độ và có tầm quan trọng đặc biệt ở phạm vi toàn cầu. Đây là các nghiên cứu cơ bản, có tính đột phá, tạo cơ sở khoa học toàn diện cho đổi mới công nghệ và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội.
Khoa học hệ gen (Genome Science) hay Nghiên cứu hệ gen (Genome Research), còn gọi là Hệ gen học (Genomics), là hướng nghiên cứu phát triển rất nhanh, không những ở các nền kinh tế hàng đầu, mà còn ở các nước đang phát triển.
Từ hơn một thập kỷ qua, sau khi giải mã thành công hệ gen người đầu tiên, nhờ công nghệ phát triển vượt bậc, các nghiên cứu hệ gen người và các sinh vật khác bước vào một thời kỳ mới - thời kỳ của các nghiên cứu liên quan đến giải mã toàn bộ hệ gen (Whole Genome Sequencing, WGS) và các lĩnh vực khoa học có liên quan có tên chung là omics. Nếu như trước đây, việc giải mã trình toàn bộ hệ gen người và các sinh vật khác nhau rất khó khăn phức tạp, chi phí hết sức tốn kém, thì ngày nay, với sự phát triển của công nghệ giải mã gen thế hệ mới (Next Generation Sequencing, NGS) việc phân tích hệ gen trở nên dễ dàng hơn với chi phí có thể chấp nhận và ngày càng giảm. Điều này giúp cho việc phát động nhiều chương trình, dự án quốc gia và quốc tế lên tới hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn hệ gen người và các sinh vật khác trong những năm gần đây. Có thể chờ đợi trong tương lai không xa, khoa học có thể tiến tới việc giải mã hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu hệ gen người và các các sinh vật khác. Thông tin khổng lồ về trình tự các hệ gen được tích luỹ, xử lý và phân tích tại các trung tâm quốc tế lớn và quốc gia về sinh học tính toán (Computational Biology) và Tin sinh học (Bioinformatics), từ đó, phát triển thành các ứng dụng và sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao.
Việt Nam hôm nay là quốc gia với gần 88 triệu dân, dự báo sẽ đạt ngưỡng 100 triệu dân vào năm 2025, với cộng đồng gồm 54 dân tộc anh anh em cùng sinh sống trên dải đất hình chữ S từ bao đời. Chúng ta cũng rất tự hào có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với vị trí xếp hạng thứ 14 về đa dạng sinh học trên thế giới.
Để hội nhập quốc tế và khu vực về các nỗ lực nghiên cứu hệ gen của thời kỳ mới, để góp phần và việc nghiên cứu và ứng dụng hệ gen người Việt Nam và các sinh vật đặc hữu của nước ta, việc xây dựng tiềm lực (nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị…) là rất quan trọng và cần thiết. Bước đi quyết định là việc hình thành một tổ chức khoa học công nghệ chuyên về nghiên cứu hệ gen tại Việt Nam.
Vì vậy, hôm nay, tôi hết sức vui mừng thông báo với quý vị đồng nghiệp và các bạn về sự ra đời của Viện Nghiên cứu hệ gen trực thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), có trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam.
Trong thời kỳ thơ ấu của mình, cũng như trong tương lai, Viện Nghiên cứu hệ gen rất mong nhận được giúp đỡ hào hiệp và sự hợp tác của quý vị.
Chúng ta cùng phấn khởi và lạc quan nhìn về tương lai của Viện Nghiên cứu hệ gen và Khoa học hệ gen ở Việt Nam!


Trân trọng,
Nông Văn Hải

Thông báo tuyển lái xe

23/04/2018 17:06
 
Hình ảnh
Liên kết