Ngày 29/11/2022 vừa qua, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm KHCNVN), Viện Nghiên cứu hệ gen đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (06/8/2012 – 06/8/2022), đánh dấu một chặng đường hình thành và phát triển của đơn vị.
Tại buổi Lễ, Viện Nghiên cứu hệ gen vinh dự được chào đón Phó Giáo sư Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN tới dự và chúc mừng cùng với sự góp mặt của hơn 150 đại biểu là các vị khách quý từ các bộ ngành liên quan cùng các lãnh đạo và các nhà khoa học trong và ngoài đơn vị. Cũng tại buổi lễ, Viện Nghiên cứu hệ gen vui mừng đón nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện trao tặng, ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của Viện Nghiên cứu hệ gen trong những năm vừa qua. Chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Viện Nghiên cứu hệ gen, tuy là một khoảng thời gian chưa dài, xong Viện luôn tự hào đã đạt được những kết quả và thành tựu đáng chú ý. Những thành quả có được đó là nhờ vào sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN và sự định hướng đúng đắn của lãnh đạo Viện Nghiên cứu hệ gen qua các thời kỳ cùng sự nỗ lực, đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm cùng nhiệt huyết, đam mê khoa học, không ngừng học tập và sáng tạo của tập thể cán bộ Viện Nghiên cứu hệ gen, đã góp phần tích cực vào sự phát triển của Viện Nghiên cứu hệ gen nói riêng và của Viện Hàn lâm KHCNVN nói chung.

Trong suốt những năm vừa qua, Viện Nghiên cứu hệ gen luôn phấn đấu và trưởng thành không ngừng cả về quy mô lẫn chiều sâu. Hiện Viện có tổng số 70 cán bộ, trong đó có 03 Giáo sư, 06 Phó Giáo sư, 23 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ và 15 Cử nhân làm việc trong môi trường các thiết bị hiện đại và 7 phòng thí nghiệm nghiên cứu hệ gen học, bao gồm nghiên cứu hệ gen người, hệ gen động vật, thực vật và vi sinh vật, là những điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và đem lại các kết quả khoa học, góp phần giải quyết một số vấn đề nổi cộm hiện nay trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, y học, dược học, nông nghiệp, môi trường.

Tuy là một đơn vị còn non trẻ của Viện Hàn lâm KHCN nhưng Viện Nghiên cứu hệ gen luôn tích cực trong các hoạt động nghiên cứu hoa học, đã chủ trì nhiều đề tài/ nhiệm vụ các cấp, kết quả xếp hạng về số lượng công trình công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế luôn trong tốp đầu của Viện Hàn lâm. Thêm vào đó, Viện đã có 04 giải pháp hữu ích đã được cấp bằng độc quyền sáng chế, 05 sách chuyên khảo và 01 giáo trình được xuất bản.
Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu hệ gen cũng đã và đang triển khai tích cực nhiều hoạt động hợp tác đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ với các bệnh viện, trường đại học và một số đơn vị khác. Đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, trình độ chuyên môn, khả năng ứng dụng, hiện đại hoá cơ sở vật chất, trang thiết bị, thu hút nguồn lực tài chính…
Để phát huy thành quả 10 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu hệ gen tiếp tục dẩy mạnh năng lực nghiên cứu và triển khai; chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nhân lực khoa học công nghệ, xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao; Nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt trình độ tiên tiến thế giới; Gắn nghiên cứu cơ bản về gen và hệ gen với phát triển công nghệ, sản xuất thử nghiệm, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ và thương mại hoá các sản phẩm khoa học và công nghệ; Tiếp tục bám sát chiến lược phát triển của Viện Hàn lâm KHCNVN và xu hướng của thế giới, tập trung mọi nguồn lực, mở rộng hợp tác trong và ngoài nước, khẳng định vai trò là Viện nghiên cứu đầu ngành về hệ gen người và sinh vật ở Việt Nam, góp phần xây dựng Viện Hàn lâm KHCNVN trở thành một cơ quan nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, đạt trình độ tiên tiến ở khu vực và trên thế giới.
Với kho trí tuệ, niềm đam mê và sự đồng lòng của tập thể lãnh đạo và cán bộ, Viện Nghiên cứu hệ gen chắc chắn sẽ ngày càng phát triển và mở rộng, tiến xa hơn nữa và đóng góp nhiều hơn nữa vào sự lớn mạnh của Viện Hàn lâm KHCNVN và sự phát triển của sự nghiệp khoa học công nghệ nước nhà.