Giải mã trình tự toàn bộ exome của các tế bào ung thư tuần hoàn (circulating tumor cells) góp phần hiểu sâu hơn về căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

09/07/2014 | 13:15

Công trình nghiên cứu với sự tham gia của các nhóm chuyên gia Hoa Kỳ tại Học viện Công nghệ Massachusetts, Viện Nghiên cứu Ung thư Dana-Farber, Trường Đại học Harvard, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Viện Y khoa Howard Hughes… đã được công bố trên Tạp chí Nature Biotechnology số 32 (2014).
Các phân tích toàn diện về hệ gen ở các tế bào ung thư góp phần chẩn đoán và điều trị chính xác bệnh ung thư. Tuy nhiên, trở ngại chính cho các nghiên cứu này là không có các mẫu mô tuyến tiền liệt. Một giải pháp khả thi là nghiên cứu đặc tính của các tế bào ung thư tuần hoàn (circulating tumor cells - CTCs). Điều này cần giải quyết những khó khăn trong việc phân lập các tế bào hiếm và xác định trình tự các vật liệu có hàm lượng thấp. Trong công trình này, nhóm nghiên cứu đã công bố quy trình tích hợp trong phân lập, tinh sạch và xác định trình tự toàn bộ exome của CTCs với độ tin cậy cao. Các phương pháp tính toán hiệu quả cho thấy bản đồ của trên 99.995% exome tiêu chuẩn có thể lập được ở CTCs. Quy trình được đánh giá trên hai bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó một bệnh nhân được xác định trình tự CTCs (u di căn ở hạch bạch huyết và chín nhân của khối u ban đầu). 51/73 đột biến CTC (70%) có mặt trong mô tương ứng. Nghiên cứu góp phần ứng dụng hệ gen học CTC trong các nghiên cứu lâm sàng.
Chi tiết xem tại: http://www.nature.com/nbt/journal/v32/n5/full/nbt.2892.html#author-information.

Thông báo tuyển lái xe

23/04/2018 17:06
 
Hình ảnh
Liên kết